19-11 là ngày Vệ sinh thế giới

19-11 là ngày Vệ sinh thế giới

Ngày 19-11 được Liên Hiệp Quốc (LHQ) chọn làm ngày Vệ sinh Thế giới (World Toilet Day) vì hiện có khoảng 2,5 tỉ người chưa thể tiếp cận nhà vệ sinh phù hợp và hơn một tỉ người còn đi đại tiện ngoài trời.“Bằng cách hợp tác với nhau và cùng thảo luận cởi mở và thẳng thẳn về tầm quan trọng của nhà vệ sinh và điều kiện vệ sinh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và sự thịnh vượng của một phần ba nhân loại. Và đó là mục tiêu của ngày Vệ sinh thế giới” - hãng tin AP trích phát biểu của Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Theo Strait Times, tháng 7-2013, LHQ đã đồng ý chọn ngày 19-11 hàng năm làm ngày Vệ sinh Thế giới sau khi tổ chức này thông qua nghị quyết “Sanitation for All” (tạm dịch: Vệ sinh cho tất cả mọi người) của Singapore. Sáng kiến được sự ủng hộ của 120 quốc gia thành viên.

AP cho biết tình trạng vệ sinh yếu kém đã góp phần gia tăng số người tử vong dù những người này mắc những căn bệnh có thể ngăn ngừa được. Theo LHQ, mỗi năm có hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh tiêu chảy, phần lớn do điều kiện vệ sinh yếu kém.

Thiếu nhà vệ sinh sạch ở trường học cũng ngăn cản nhiều bé gái theo đuổi con đường học hành khi đến tuổi dậy thì, theo một bản báo cáo của tổ chức WaterAid.

“Chúng ta phải phá vỡ những điều cấm kỵ và cung cấp hệ thống vệ sinh phù hợp cho tất cả mọi người. Đó là ưu tiên phát triển toàn cầu hàng đầu” - ông Ban khẳng định.

Ông Ban còn phát động chiến dịch chấm dứt vấn nạn đại tiện ngoài trời trước năm 2025 và cắt giảm một nửa số người chưa tiếp cận điều kiện vệ sinh phù hợp.

“Vệ sinh là yếu tố trọng tâm đối với sức khỏe con người và môi trường. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển bền vững, thể hiện sự phẩm giá của cơn người, và tạo ra nhiều cơ hội phát triển” - Tổng thư ký LHQ cho biết thêm.

“Khi trường học xây dựng các nhà vệ sinh phù hợp, có thêm 11% chị em sử dụng. Khi chị em có cơ hội sử dụng nhà xí cá nhân, họ ít bị tổn thương hơn” - ông Ban nói.
Các bài đã đăng:
Paris hút khách Trung Quốc sau khủng bố
Du khách quốc tế hóa thân thành nông dân miệt vườn Nam Bộ
Kéo dài thời hạn vòng 1 Cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”
Tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR
Bức tranh thủy mặc trên đồi Tà Pạ, An Giang
Đồng Tháp Mười mùa súng trắng
Khánh Hòa thiết lập đường dây nóng tiếp nhận và xử lý phản hồi của du khách
Khai mạc Tuần văn hóa du lịch di sản xanh
Kiến trúc nhà vườn Huế
Mời tham dự Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnTin nổi bật
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội tháng 7 năm 2018
Món mới tháng 5 tại Khách sạn Hà Nội
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 8 tháng 3 năm 2018
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 2 tháng 9 năm 2017
Món mới tháng 6 tại Khách sạn Hà Nội
Admarket
Six Senses Con Dao
Khu nghỉ mát tự hào với khu vực bãi biển riêng, spa ban ngày, sân tennis, các tiện nghi thể thao dưới nước
Khách sạn Sahul
Tọa lạc trên phố Minh Khai tấp nập, Khách Sạn Sahul Hotel cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45 phút và chỉ mất 5 phút đi taxi đến hồ Hoàn Kiếm...
Khách sạn Hà Nội
Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội và là khách sạn quốc tế đầu tiên tại việt nam, Khách sạn Hà Nội luôn là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách...
Khách sạn Thanh Bình 1
Khách sạn đạt tiêu chuẩn 02 sao với 60 phòng tiêu chuẩn; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình phục vụ khách