Tục cạy cửa ngủ thăm kỳ lạ của người Dao

Tục cạy cửa ngủ thăm kỳ lạ của người Dao

Người Dao ở Bản Cỏi thuộc xã Xuân Sơn của huyện vùng cao Thanh Sơn, Phú Thọ có tục ngủ thăm từ nghìn năm nay.

Tục cạy cửa ngủ thăm ở bản Cỏi có từ rất lâu đời. Ở bản Cỏi khi những thiếu nữ đến tuổi cập kê, ban ngày đi làm ngoài đồng, ngoài nương, tối đến thắp một ngọn đèn, buông màn sớm. Các chàng trai trẻ đã để ý cô gái mà mình thích từ trước sẽ tìm đến nhà đó để tìm cơ hội vào cạy cửa để được ngủ thăm.Sau bữa cơm tối, cô gái buông màn đi ngủ. Chàng trai có thể tìm đến nhà cô “cạy cửa ngủ thăm”. Nếu trong buồng cô gái còn sáng, nghĩa là chưa có ai đến ngủ thăm, khi ấy chàng trai phải tự cạy cửa để vào nhà rồi rẽ màn vào giường nằm xuống bên cạnh cô gái. Khi ấy, cô gái sẽ tắt hoặc vặn nhỏ ngọn đèn. Lúc đó, hai người có thể trò chuyện, tâm sự thâu đêm suốt sáng mà không được chạm vào người nhau.

Sau một thời gian tìm hiểu, cô gái có quyền quyết định cho chàng trai đó "ngủ thật" hay không. Nhưng trước khi đi đến "ngủ thật", cả hai đều phải thưa với bố mẹ để bố mẹ xem có hợp tuổi không. Nếu hợp tuổi, hai bên gia đình sẽ cho phép đôi bạn trẻ ngủ thật với nhau.Thời gian ngủ thật bắt đầu, cũng là lúc chàng trai phải đến làm công cho gia đình cô gái. Cứ ngày đi làm cùng gia đình, tối về ngủ với cô gái mình có ý định tìm hiểu. Trong thời gian này, chàng trai không được về nhà mình, muốn về phải được gia đình cô gái cho phép.

Trong quá trình tìm hiểu, trường hợp cô gái không thích chàng trai nữa thì cô gái sẽ gói quần áo cùng với một gói cơm nắm cho vào địu và bảo với chàng trai rằng: "Anh cứ về thôi!". Điều đó đồng nghĩa là cô gái đã từ chối chàng trai.

Theo sự giải thích của người dân nơi đây, việc "vào tận nhà, sà tận giường" nhà cô gái cũng chính là dịp để người con trai tìm hiểu gia cảnh của người con gái mà mình có thể lấy làm vợ.Nếu bạn là người Kinh, bạn vẫn có thể "ngủ thăm" ở bất kỳ nhà một cô gái nào bạn thích ở bản này, miễn là cô gái ấy chưa có ai đến ngủ thật. Tuy nhiên, bạn phải nhớ là mình không được làm một điều gì "thiếu trong sạch" khi muốn thử cái phong tục diễm tình nguyên sơ rất độc đáo này.

Cũng có khi gặp phải trường hợp cô gái để cho hai người con trai đến ngủ thăm nằm ở hai bên mình. Trong trường hợp này, cả hai chàng trai cùng tâm sự với cô gái, ai nói giỏi hơn thì người đó thắng!

Dân Trí
Các bài đã đăng:
Lễ hội trái cây ở Sài Gòn không thu phí trẻ em ngày 1/6
7 đặc điểm của Hội An mê hoặc du khách Tây
Cà phê phin Việt Nam: Một trong mười cách uống độc đáo thế giới
Mùa lễ hội 2015: Không tiếp nhận công đức bằng hiện vật
Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu 2014: Tôn vinh văn hóa tâm linh truyền thống
Quảng Nam: Khôi phục nghề truyền thống gắn với du lịch
Tết về, lên Mộc Châu xem người Mông... ấp trứng
Chí Trung từ chối vai diễn Táo giao thông
Nhìn lại chặng đường 20 năm của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam
Khoảnh khắc Việt Nam trị giá nửa tỉ
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnTin nổi bật
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội tháng 7 năm 2018
Món mới tháng 5 tại Khách sạn Hà Nội
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 8 tháng 3 năm 2018
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 2 tháng 9 năm 2017
Món mới tháng 6 tại Khách sạn Hà Nội
Admarket
Six Senses Con Dao
Khu nghỉ mát tự hào với khu vực bãi biển riêng, spa ban ngày, sân tennis, các tiện nghi thể thao dưới nước
Khách sạn Sahul
Tọa lạc trên phố Minh Khai tấp nập, Khách Sạn Sahul Hotel cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45 phút và chỉ mất 5 phút đi taxi đến hồ Hoàn Kiếm...
Khách sạn Hà Nội
Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội và là khách sạn quốc tế đầu tiên tại việt nam, Khách sạn Hà Nội luôn là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách...
Khách sạn Thanh Bình 1
Khách sạn đạt tiêu chuẩn 02 sao với 60 phòng tiêu chuẩn; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình phục vụ khách