Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu 2014: Tôn vinh văn hóa tâm linh truyền thống

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu 2014: Tôn vinh văn hóa tâm linh truyền thống

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, Hà Nội 2014 đã diễn ra trong 3 ngày từ ngày 28 đến ngày 30/11 với mục đích tôn vinh văn hóa tâm linh truyền thống.

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội 2014 do Sở VHTTDL thành phố Hà Nội tổ chức đã thu hút đông đảo nhóm thực hành nghi lễ của thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành khác tham gia. Đây là lần thứ hai liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, văn hóa tâm linh truyền thống. Bên cạnh đó việc tổ chức liên hoan góp phần mang lại cho công chúng cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về loại tín ngưỡng này, đồng thời định hướng di sản văn hóa tâm linh đi đúng quy chuẩn trong thời điểm hiện nay đang bị biến dạng, thương mại hóa.

Các tác phẩm tham gia liên hoan năm nay là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống chủ yếu có nội dung ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã được hiển thánh trong nhân dân. 170 thanh đồng và các nhóm thực hành nghi lễ của Hà Nội cùng các tỉnh/thành phố khác đã lần lượt trình diễn những tiết mục của mình trong suốt quá trình diễn ra liên hoan. Được biết, nhằm mục đích tôn vinh giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu, đồng thời định hướng quy chuẩn cho hình thức trình diễn nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đang có dấu hiệu biến tướng trong xã hội hiện nay, Ban tổ chức quy định mỗi nhóm thực hành tín ngưỡng được tự chọn trình diễn tối đa 4 giá đồng và thời gian trình diễn tối đa là 60 phút, không sử dụng tiền có mệnh giá lớn để phát lộc, không phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, thiếu văn hóa trong quá trình diễn xướng.

Trong suốt quá trình diễn ra liên hoan, tại các địa điểm tổ chức luôn luôn đông chật người xem. Công chúng tìm đến đây 1 phần vì tò mò với loại hình dân gian truyền thống suốt 1 thời gian dài bị cấm nay lại được trình diễn công khai, có tổ chức. Một phần vì muốn có thêm hiểu biết về nghệ thuật này, đồng thời cũng bởi sức hấp dẫn không thể không công nhận của nghệ thuật Chầu văn. Trong không gian diễn xướng đậm chất tâm linh, các lời hát văn với ngôn từ trau chuốt, nội dung phong phú, được các thanh đồng thể hiện với phong thái trang nghiêm, tôn kính, đã mang lại cho công chúng những giây phút thực sự thăng hoa và hòa mình trong âm nhạc truyền thống.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội – Nguyễn Khắc Lợi cho biết: các thành đồng và các nhóm thực hành tín ngưỡng tham gia liên hoan năm nay đã thể hiện được những chuẩn mực của nghệ thuật hát văn và văn hóa tín ngưỡng hầu đồng. Bên cạnh đó, những cái chưa được, còn lệch lạc trong quá trình diễn xướng tại liên hoan sẽ được Ban tổ chức định hướng lại theo đúng quy chuẩn.

Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội, thành viên Ban Giám khảo liên hoan -Tiến sĩ Lưu Minh Trị cho rằng: Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu 2014 là cơ hội để các nhóm thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại.

Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 1500 đền, phủ có hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu. Như vậy, liên hoan được tổ chức không chỉ tôn vinh nghệ thuật truyền thống này mà còn góp phần không nhỏ định hướng quy chuẩn trong các hoạt động tín ngưỡng đồng thời hình thành những yếu tố căn bản cho công tác quản lý, qua đây cũng để công chúng hiểu hơn về giá trị đích thực của nghệ thuật, văn hóa tâm linh này.

Nguồn: CINET
Các bài đã đăng:
Lễ hội trái cây ở Sài Gòn không thu phí trẻ em ngày 1/6
7 đặc điểm của Hội An mê hoặc du khách Tây
Cà phê phin Việt Nam: Một trong mười cách uống độc đáo thế giới
Mùa lễ hội 2015: Không tiếp nhận công đức bằng hiện vật
Quảng Nam: Khôi phục nghề truyền thống gắn với du lịch
Tết về, lên Mộc Châu xem người Mông... ấp trứng
Chí Trung từ chối vai diễn Táo giao thông
Nhìn lại chặng đường 20 năm của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam
Khoảnh khắc Việt Nam trị giá nửa tỉ
Bảo tàng Đông Nam Á hoàn thành sau 6 năm
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớnTin nổi bật
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội tháng 7 năm 2018
Món mới tháng 5 tại Khách sạn Hà Nội
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 8 tháng 3 năm 2018
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 2 tháng 9 năm 2017
Món mới tháng 6 tại Khách sạn Hà Nội
Admarket
Six Senses Con Dao
Khu nghỉ mát tự hào với khu vực bãi biển riêng, spa ban ngày, sân tennis, các tiện nghi thể thao dưới nước
Khách sạn Sahul
Tọa lạc trên phố Minh Khai tấp nập, Khách Sạn Sahul Hotel cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45 phút và chỉ mất 5 phút đi taxi đến hồ Hoàn Kiếm...
Khách sạn Hà Nội
Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội và là khách sạn quốc tế đầu tiên tại việt nam, Khách sạn Hà Nội luôn là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách...
Khách sạn Thanh Bình 1
Khách sạn đạt tiêu chuẩn 02 sao với 60 phòng tiêu chuẩn; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình phục vụ khách