Gỏi tôm trứng – món ăn đường phố hấp dẫn ở Cần Thơ

Gỏi tôm trứng – món ăn đường phố hấp dẫn ở Cần Thơ

Sợi đu đủ giòn giòn có vị chua và cay nồng trở thành món ăn vặt nổi tiếng ở Cần Thơ.


Đây là món ăn khá phổ biến ở thành phố trong thời gian gần đây. Du khách nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ có thể thưởng thức nó trên các con đường trong trung tâm. Từ quán xá đến vỉa hè, tuy có khác nhau về cách chế biến nhưng món ăn này hấp dẫn thực khách bởi dễ làm, dễ ăn.


Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một nơi bán gỏi tôm trứng ở khắp nơi trong trung tâm thành phố Cần Thơ. Ảnh: Phong Vinh

Tuy cách chế biến đơn giản, nhưng các công đoạn chuẩn bị cũng không kém phần công phu. Trước hết người làm phải chọn trái đu đủ già, mới hái, thịt còn cứng khi bào ra sợi mới giòn, ngon. Bổ đôi trái, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối hoặc phèn chua để hết mủ và đắng. Sau đó, xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ là dùng được.

Món gỏi đặc biệt hấp dẫn khi được kết hợp tôm, trứng và da heo. Tôm sau khi mua về được sơ chế theo cách thông thường, luộc chín rồi lột vỏ. Da heo sắt miếng mỏng và luộc đến chín dưới lửa nhỏ để giữ độ giòn dai mà không bị nhũn. Trứng được chiên vàng ươm, dậy mùi thơm của hành và tỏi.

Khi bán cho khách, người ta cho những thứ trên vào lần lượt: đu đủ bào, vài con tôm, da heo, vài lát trứng, thêm chút tép khô. Rắc thêm chút rau thơm, đậu phộng giã nhuyễn và sau cùng chan vài muỗng nước mắm chanh, tỏi, ớt.


Món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi màu sắc đa dạng của nhiều loại nguyên liệu. Giá trung bình cho phần gỏi dao động khoảng 20.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh

Gỏi sẽ không ngon nếu thiếu đi vị nước mắm chua cay ăn kèm. Công phu ở đây là khâu pha chế. Nước mắm pha phải đảm bảo sao cho đủ vị mặn, ngọt thơm của mắm, vị chua chua vừa phải của giấm hoặc chanh, vị cay the nhưng không quá nồng của ớt. Để rồi sau khi thưởng thức, khách muốn húp thêm một ít nước mắm cho đã, mặc dù trong bụng vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp.

Khi ăn thực khách gấp ít sợi đu đủ, cùng miếng tôm, trứng, da heo quệt đều trong nước mắm, ăn ngon mà không ngấy. Bạn sẽ thấy hấp dẫn bởi sự kết hợp màu sắc hài hòa giữa màu đỏ cam của đu đủ, màu vàng ruộm của trứng, màu xanh của rau thơm cùng hương vị khác lạ.

Phong Vinh
Các bài đã đăng:
Cua đá – đặc sản khó cưỡng của đảo Cù Lao
Những món ngon nên thử của Phú Quốc
Quán cà phê phong cách xưa cũ ở Sài Gòn
Cơm lam nếp nương, món ăn 'dã chiến' của người Tây Bắc
Khách Tây căng bụng sau bữa nhậu tại Việt Nam
Ốc bươu nướng tiêu dân dã ở Cần Thơ
Lẩu nhúng mẻ và gà lá giang chua lạ vị cho bữa trưa
10 đặc sản nên mua làm quà khi du xuân miền Bắc
Những quán quà sáng lâu năm ở Hà Nội
Ba món quà sáng làm nên thương hiệu ẩm thực Hà Nội
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớn







Tin nổi bật
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội tháng 7 năm 2018
Món mới tháng 5 tại Khách sạn Hà Nội
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 8 tháng 3 năm 2018
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội dịp 2 tháng 9 năm 2017
Món mới tháng 6 tại Khách sạn Hà Nội
Admarket
Six Senses Con Dao
Khu nghỉ mát tự hào với khu vực bãi biển riêng, spa ban ngày, sân tennis, các tiện nghi thể thao dưới nước
Khách sạn Sahul
Tọa lạc trên phố Minh Khai tấp nập, Khách Sạn Sahul Hotel cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45 phút và chỉ mất 5 phút đi taxi đến hồ Hoàn Kiếm...
Khách sạn Hà Nội
Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội và là khách sạn quốc tế đầu tiên tại việt nam, Khách sạn Hà Nội luôn là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách...
Khách sạn Thanh Bình 1
Khách sạn đạt tiêu chuẩn 02 sao với 60 phòng tiêu chuẩn; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình phục vụ khách