Tổng Giám đốc Tập đoàn ICFood Hàn Quốc - Ông Kyunl Park: "Ẩm thực Việt - Hàn có nhiều nét tương đồng..."

Tổng Giám đốc Tập đoàn ICFood Hàn Quốc - Ông Kyunl Park: "Ẩm thực Việt - Hàn có nhiều nét tương đồng..."

Ngày 22-3-2017, Tổng giám đốc tập đoàn IC Food Hàn Quốc - ông Kyunl Park đã có buổi tập huấn nấu ăn với các học viên Việt Nam tại Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC) – số 44 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM. Dịp này, chúng tôi đã có trao đổi với ông xoay chương trình tập huấn cũng như các vấn đề liên quan tới ẩm thực Việt-Hàn. Dưới đây là buổi trò chuyện:



* Ông là người có chuyên môn về ẩm thực và hẳn đã đi đến nhiều nơi trên thế giới vậy ông ấn tượng nhất với ẩm thực của quốc gia nào?


- Tôi đã từng đi đến một số quốc gia châu Á và châu Âu, tất nhiên tôi thích nhất là món ăn của Việt Nam. Bởi vì có thể nói ẩm thực Việt Nam rất phổ thông, rất dễ ăn và ngon miệng, đặc biệt gần như giống với hương vị ẩm thực của chúng tôi. Khi đến Việt Nam tôi không hề nghĩ mình phải tìm những món ăn Hàn Quốc nữa mà chỉ cần thưởng thức hương vị các món ăn ở đây.

* Được biết tập đoàn IC Food Hàn Quốc đang có chương trình đưa học viên Việt Nam sang Hàn Quốc để học tập về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, xin ông chia sẻ thêm về chương trình này?

- Đây là một chương trình học kéo dài trong 5 năm về ẩm thực Hàn Quốc, sau đó là sự kết hợp giữa ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng tôi muốn chia sẻ về cách làm kim chi Hàn Quốc cũng như học hỏi về cách làm kim chi của Việt Nam.

Kim chi là một món ăn truyền thống của chúng tôi và rất nhiều người trên thế giới cũng yêu thích món ăn này. Tôi muốn người Việt hiểu rõ hơn về cách làm kim chi truyền thống dựa trên nhiều yếu tố như khí hậu, vùng đất, sự kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị từ đó có thể chế biến nhiều loại kim chi khác nhau, có thể kết hợp hai phương pháp Việt-Hàn cho ra những công thức kim chi ngon nhất. Và cũng từ đó phát triển sự hợp tác về ẩm thực giữa hai nước.

* Ngoài Việt Nam thì chương trình có sự tham gia của các quốc gia khác hay không? Và học viên cần phải có những yêu cầu và tiêu chuẩn như thế nào, thưa ông?


- Thật ra tôi cũng mong muốn áp dụng chương trình này ở các quốc gia khác nhưng trước hết chỉ là ở Việt Nam và tôi không hề yêu cầu cao đối với các học viên. Điều quan trọng là các bạn phải yêu thích nấu ăn, có sự đam mê và phải thông minh. Trước khi bước vào chương trình đại học 4 năm các bạn sẽ có 1 năm đầu tiên để học tiếng Hàn.

* Ông có cảm nhận như thế nào về ẩm thực Việt Nam? Và xin ông góp ý về vấn đề định hình vị trí ẩm thực Việt cũng như quảng bá rộng trên thế giới?

- Như đã nói, tôi thật sự yêu thích các món ăn Việt Nam và tôi nghĩ rằng món ăn của đất nước các bạn rất dễ dàng để phát triển ở quốc gia khác và chắc chắn có một vị trí rất vững chắc. Món ăn của các bạn có hương vị đặc biệt riêng và hơn nữa là tươi ngon.

Điều đáng chú ý nhất chính là “vệ sinh an toàn thực phẩm”, nếu các bạn muốn quảng bá ẩm thực của đất nước mình ra thế giới thì trước hết các bạn phải đảm bảo được chất lượng của thực phẩm, giảm tối đa việc sử dụng phụ gia, các chất hóa học, chất bảo quản bởi vì chỉ khi đảm bảo an toàn khi ăn thì mới có thể thu hút nhiều người dùng.

Ngoài ra, nhu cầu cũng là một vấn đề cần chú ý. Chẳng hạn tôi lấy ví dụ về đất nước của tôi, hiện tại dân số đang già hóa nên chắc chắn nhu cầu về thực phẩm dễ tiêu hóa rất cao, các bạn có thể dựa trên điểm này để quảng bá các thức ăn làm từ gạo nhưng không phải cơm như phở, bún làm từ lúa gạo giúp cho họ có lựa chọn tốt hơn các thức ăn làm từ bột hay mì ăn liền.

* Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để công ty ông có vị trí như ngày hôm nay và hơn nữa khẳng định được vị thế của ẩm thực Hàn Quốc không, thưa ông?


- Thật ra để đạt được những kết quả tốt như ngày hôm nay tôi luôn đặt “niềm tin” lên hàng đầu. Đối với tôi, việc quảng bá và phát triển ẩm thực Hàn Quốc không chỉ đơn giản là việc kinh doanh hay mua bán đơn thuần, mà ở đó là sự bán niềm tin và mua niềm tin. Tôi muốn những đối tác của tôi có niềm tin với tôi cũng như tôi đem đến niềm tin cho họ.

Và một bí mật nữa chính là bạn phải có tầm nhìn xa về tương lai chứ không phải chỉ thấy lợi ích ban đầu. Chính sách đối với nhân viên cũng là một yếu tố mà tôi luôn quan tâm. Tôi muốn tạo ra một công ty thân thiện như một “đại gia đình”. Chính vì thế tôi luôn đặt ra những chính sách tốt nhất cho nhân viên của tôi, chẳng hạn công ty chúng tôi có một quỹ tiết kiệm để tổ chức cho nhân viên cùng nhau đi du lịch, hàng tháng ngoài những ngày nghỉ phép nhân viên sẽ được lựa chọn một ngày về sớm hơn bình thường, các nhân viên nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ 4 ngày để chăm sóc cho vợ con thay vì chỉ có 2 ngày…
 
* Ồ, thật tuyệt! Ông có thể cho biết món ăn Hàn Quốc mà ông yêu thích nhất không?

- Món ăn yêu thích nhất của tôi chắc chắn là kim chi và người dân Hàn Quốc thường xuyên ăn món này như người Việt Nam hay ăn rau muống xào tỏi vậy. Tôi có thể làm tất cả các loại kim chi Hàn Quốc, thật thú vị khi khám phá ra những loại kim chi mới bằng những nguyên liệu khác nhau như đu đủ cũng có thể làm kim chi, hay cải ngọt mà sáng nay tôi vừa làm thử với các bạn học viên tại trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC) và tất nhiên mùi vị rất ngon.

* Ông vừa nhắc đến Việt Úc, thưa ông, qua làm việc với trường ông có đánh giá như thế nào?

Ngoại trừ trường Việt Úc, tôi nhận thấy rằng ở Việt Nam chỉ có những khóa học ngắn hạn về nấu ăn mà không phải là chương trình đào tạo hệ đại học hay cao đẳng chính quy về nấu ăn - bởi vì theo tôi nấu ăn cũng là một ngành khoa học bên cạnh những ngành như công nghệ thông tin, kỹ thuật…

Nấu ăn không chỉ đơn thuần là năng khiếu ngoài ra còn là nghiên cứu về nguyên liệu để tạo ra những sự kết hợp hoàn hảo, các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm để phối hợp đem lại món ăn cung cấp dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Vậy thì tại sao lại không có những bằng cấp cho nấu ăn?

Tại Hàn Quốc chúng tôi có bằng Thạc sĩ cho ngành nấu ăn và nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Tôi mong rằng chính phủ Việt Nam sẽ xem xét và có chính sách hỗ trợ cho ngành “đầu bếp” trong tương lai.
Các bài đã đăng:
Quán cơm Nhật hơn 250 năm khách vẫn xếp hàng dài chờ ăn
Kem dát vàng gây sốt ở Sài Gòn
Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc.
CNN liệt kê 8 món ăn vặt "đỉnh" nhất Sài Gòn
Những món ăn được tìm kiếm nhiều nhất năm 2015
Món 'gà đệ nhất' cần nếm thử một lần trong đời
Món 'mì ôm người đẹp' ở Trung Quốc
Ẩm thực Việt hớp hồn nữ phóng viên Mỹ
Tuần lễ ẩm thực Pháp với đầu bếp Hervé Rodriquez
Yakisoba – món mì bình dân không thể bỏ qua khi đi Nhật Bản
Tìm kiếm khách sạn
Trung tâm du lịch lớn







Tin nổi bật
Món mới tháng 9 tại Khách sạn Hà Nội và chương trình khuyến mại đặc biệt 2 tháng 9
Mua nhẫn cưới tặng quà tặng trăng mật
Bên trong hành lý xách tay của các tiếp viên hàng không có gì?
Khuyến mại đặc biệt tai Khách sạn Hà Nội tháng 7 năm 2018
Món mới tháng 5 tại Khách sạn Hà Nội
Admarket
Six Senses Con Dao
Khu nghỉ mát tự hào với khu vực bãi biển riêng, spa ban ngày, sân tennis, các tiện nghi thể thao dưới nước
Khách sạn Sahul
Tọa lạc trên phố Minh Khai tấp nập, Khách Sạn Sahul Hotel cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45 phút và chỉ mất 5 phút đi taxi đến hồ Hoàn Kiếm...
Khách sạn Hà Nội
Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội và là khách sạn quốc tế đầu tiên tại việt nam, Khách sạn Hà Nội luôn là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách...
Khách sạn Thanh Bình 1
Khách sạn đạt tiêu chuẩn 02 sao với 60 phòng tiêu chuẩn; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình phục vụ khách